HOCl là gì?

TỔNG QUAN

HYPOCHOROUS ACID LÀ GÌ?
Hypochlorous acid (Axit Hypoclorơ) là một axit yếu tương tự như của nước ép cam quýt nhẹ, có công thức hóa học là HOCl. Trong tự nhiên, HOCl được tạo bởi tế bào bạch cầu của con người để chống lại virus, vi khuẩn, mầm bệnh và kháng viêm. HOCl đã được chứng minh hiệu quả tiêu diệt 99,99% vi khuẩn, virus, nấm và bào tử trong 30 giây.

AXÍT HYPOCLORƠ (HOCl) CÓ TRONG TỰ NHIÊN KHÔNG?
Axit hypoclorơ (HOCl) được sản xuất tự nhiên bởi các tế bào bạch cầu của tất cả các động vật có vú. Nó được các tế bào bạch cầu sử dụng để tiêu diệt mầm bệnh vi khuẩn xâm nhập.

AXÍT HYPOCLORƠ (HOCl) HOẠT ĐỘNG NHƯ HỆ MIỄN DỊCH CỦA CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?
Khi cơ thể bị tấn công từ vi khuẩn và virus xâm nhập, hệ thống miễn dịch ngay lập tức phản ứng. Cơ thể sẽ gửi các tế bào bạch cầu có tên là Neutrophil đến vị trí xâm lược. Sau khi được kích hoạt, các tế bào này tạo ra một lượng lớn dung dịch oxy hóa có hiệu quả trong việc loại bỏ các vi khuẩn và mầm bệnh xâm nhập.

Chất chống oxy hóa được sản sinh bởi tế bào bạch cầu là Axit Hypoclorơ (HOCl), một trong những chất khử trùng tự nhiên mạnh nhất. Nó không độc hại với con người và có hiệu quả cao như một chất chống vi khuẩn tác động nhanh.

AXÍT HYPOCLORƠ (HOCl) TIÊU DIỆT VI KHUẨN NHƯ THẾ NÀO?
Chất khử trùng và mầm bệnh vi khuẩn tương tác với nhau tương tự như nam châm. Nếu chúng ta kết hợp hai nam châm tích điện âm, chúng sẽ đẩy nhau. Vi khuẩn và hypochlorite (OCl- hay còn gọi là thuốc tẩy) đều tích điện âm và hoạt động giống như hai nam châm tích điện âm đẩy nhau. Hypochlorous acid (HOCl) được tích điện trung tính và không bị vi khuẩn đẩy lùi. HOCl dễ dàng xâm nhập vào thành của vi khuẩn và phá hủy chúng với khả năng oxy hóa mạnh mẽ.

AXÍT HYPOCLORƠ (HOCl) CÓ BẤT KỲ NHƯỢC ĐIỂM NÀO KHÔNG?
Không giống như nhiều hóa chất vệ sinh khác, axit hypoclorơ không có tác dụng kháng khuẩn liên tục. Nói cách khác, khi nó tiếp xúc trên một bề mặt, nó phản ứng với bất kỳ vi trùng hoặc chất hữu cơ nào trên bề mặt đó và sau đó ngừng hoạt động ngay lập tức. Điều này vừa tốt vừa xấu. Tốt ở chỗ cho phép vệ sinh mà không cần phải rửa lại vì không có hóa chất độc hại nào còn sót lại. Điểm bất lợi là phải sử dụng liên tục.

HIỆU QUẢ & BẰNG CHỨNG

HOCl CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC TIÊU DIỆT VI KHUẨN?
Chlorine là chất tẩy trùng cực kỳ hiệu quả đối với vi khuẩn bất hoạt. Một nghiên cứu được tiến hành trong thập niên 1940 điều tra mức độ bất hoạt theo chức năng thời gian của vi khuẩn E. coli, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, và Shigella dysenteriae  (Butterfield et al., 1943).  Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng HOCl hiệu quả hơn OCl- (còn gọi là thuốc tẩy clo) để khử hoạt tính của những vi khuẩn này. Các kết quả này đã được một số nhà nghiên cứu xác nhận và kết luận rằng HOCl hiệu quả từ hơn từ 70 đến 80 lần so với OCl- đối với các vi khuẩn bất hoạt. (Culp/Wesner/Culp, 1986).  Kể từ năm 1986, có hàng trăm tài liệu được công bố xác nhận tính ưu việt của HOCl so với OCl-   (bấm vào đây để truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu).  HOCl có thể hiệu quả hơn OCl- vì hai lý do, thứ nhất do khả năng giữ điện tích trung tính và do đó có thể dễ dàng thâm nhập vào các thành tế bào tích điện âm. Lý do thứ hai là vì HOCl có tiềm năng oxy hóa cao hơn nhiều so với OCl-. 

HOCl CÓ HIỆU QUẢ TIÊU DIỆT VIRUS NHƯ THẾ NÀO?
HOCl đã được nghiên cứu và chứng minh là có hiệu quả chống lại nhiều vi rút. Bấm vào đây để truy cập vào các nghiên cứu về virus.

HOCl CÓ THỂ LOẠI BỎ HOẶC NGĂN CHẶN MÀNG SINH HỌC KHÔNG?
Có, axit hypoclorơ (HOCl) rất hiệu quả trong việc loại bỏ màng sinh học và ngăn ngừa sự hình thành của nó.  Bấm vào đây để xem nghiên cứu về màng sinh học.

HOCl ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU CHƯA?
Hơn 300 bài báo nghiên cứu đã được xuất bản, bao gồm gần như mọi ứng dụng. Bấm vào đây để truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu được phân loại theo ngành.

ỨNG DỤNG NÀO ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU?
Các ứng dụng được nghiên cứu nhiều nhất là trong ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng axit hypoclorơ (HOCl) để vệ sinh thực phẩm trực tiếp và vệ sinh bề mặt tiếp xúc với thực phẩm. Các ứng dụng nghiên cứu khác về chăm sóc sức khỏe trong việc khử trùng thiết bị, chăm sóc vết thương và vệ sinh chung của các thiết bị y tế chống lại MRSA và sinh vật hình thành bào tử.  Ngoài ra, nghiên cứu đã được thực hiện trong ngành chăn nuôi, nông nghiệp và xử lý nước và khử trùng.  Bấm vào đây để truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu được phân loại theo ngành.

HOCl CÓ HIỆU QUẢ CHỐNG LẠI LISTERA, SALMONELLA VÀ E.COLI KHÔNG?
Có, có lẽ hầu hết nghiên cứu về axit hypoclorơ (HOCl) đã được thực hiện trên các vi khuẩn gây bệnh Listeria, Salmonella và E. coli.   Bấm vào đây để truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu phân loại theo vi khuẩn gây bệnh.

HOCl CÓ HIỆU QUẢ CHỐNG LẠI MRSA, CLOSTRIDIUM DIFFICILE KHÔNG?
Axit hypoclorơ (HOCl) có hiệu quả cao chống lại MRSA.   Bấm vào đây để xem nghiên cứu về MRSA. Vì vi khuẩn Clostridium rất khó nuôi trong phòng thí nghiệm, nên đã sử dụng khuẩn Bacillus để thay thế. Đây cũng là chủng tạo bào tử và khó tiêu diệt hơn.   Bấm vào đây để xem nghiên cứu về Bacillus .

HOCl CÓ HIỆU QUẢ CHỐNG LẠI NOROVIRUS KHÔNG?
Có, đã có hai nghiên cứu được công bố trên Norovirus.   Bấm vào đây để xem nghiên cứu về Norovirus.

AN TOÀN & MÔI TRƯỜNG

HOCl CÓ AN TOÀN KHÔNG?
HOCl được chứng minh là an toàn, thân thiện với môi trường và cực kỳ hiệu quả loại bỏ tất cả các mầm bệnh và vi khuẩn nguy hiểm cho người như: MRSA, Ebola, Liesteria, Salmonella, Campylobacter, E.coli, Coliforms, Staphyloccus Aureus, Pseuddomonas Aug, Bacillus Subtilis và hơn thế nữa…

HOCl đã được cả FDA và USDA phê chuẩn cho nhiều mục đích sử dụng y tế và thực phẩm khác nhau và EPA cũng đã chấp thuận cho rửa thực phẩm được tiêu thụ mà không cần chế biến và hiệu quả tiêu diệt COVID-19.

HOCl AN TOÀN NHƯ THẾ NÀO?
Axit hypoclorơ (HOCl) không độc và không nguy hại. Không giống như hầu hết các chất khử trùng hóa học, HOCl không gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp. Ngay cả khi vô ý nuốt phải cũng không gây hại.  

CÓ THỂ SỬ DỤNG AXIT HYPOCLORƠ TRÊN THỰC PHẨM KHÔNG?
Có, phần lớn các nghiên cứu về axit hypoclorơ (HOCl) cho thấy đã sử dụng HOCl trực tiếp trên thực phẩm. Thông báo 1811 Tiếp xúc Thực phẩm của FDA cho phép sử dụng HOCl trên rau quả tươi hoặc chế biến, cá và hải sản, thịt, thịt gia cầm và trứng có vỏ với nồng độ lên tới 60 ppm.  Bấm vào đây để xem FCN 1811 tại trang web của FDA. 

HOCl CÓ ĐỂ LẠI BẤT KỲ LƯỢNG ĐỘC HẠI NÀO TRÊN THỰC PHẨM KHÔNG?
FDA công nhận một chất tiếp xúc với thực phẩm an toàn yêu cầu chất đó không để lại bất kỳ dư lượng độc hại nào. HOCl được sử dụng với nồng độ lên đến 60 ppm.

AXÍT HYPOCLORƠ (HOCl) CÓ ĐỦ AN TOÀN CHO TRẺ EM VÀ THÚ NUÔI KHÔNG?
Có, axit hypoclorơ là 100% an toàn và không gây kích ứng. Sản phẩm đủ an toàn để được sử dụng trên các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, núm vú cho trẻ nhỏ và đồ chơi cho vật nuôi.

CÔNG NGHIỆP & ỨNG DỤNG

NHỮNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP NÀO ĐANG SỬ DỤNG HOCl?
Axit hypoclorơ (HOCl) đang được sử dụng trong các nhà hàng, chế biến thực phẩm và đồ uống, chăn nuôi, nông nghiệp, bệnh viện, trường học, nhà hàng, tàu du lịch, xử lý nước và sản xuất dược phẩm.

HOCl ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG THỰC PHẨM NHƯ THẾ NÀO?
Axit hypoclorơ (HOCl) thay thế nước trong máy rửa để làm sạch và khử trùng các loại trái cây và rau quả như một chất khử trùng và kéo dài thời hạn bảo quản. HOCl được sử dụng để khử trùng các thiết bị và khu vực làm việc. Có thể sử dụng HOCl qua các ống truyền hoặc thiết bị phun sương để khử trùng cho các khu vực rộng lớn. Nhân viên có thể ngâm chân trong bồn với HOCl phun sương trước khi vào một cơ sở chế biến.

HOCl ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHĂN NUÔI VÀ CHẾ BIẾN THỊT NHƯ THẾ NÀO?
Axit hypoclorơ (HOCl) an toàn trên động vật và có nhiều ứng dụng cho chăn nuôi và chế biến thịt. Axit hypoclorơ có thể được sử dụng trong các khu vực chế biến thịt để duy trì môi trường sạch sẽ và vệ sinh. HOCl có thể được cho vào nước uống vô trùng. HOCl được sử dụng để khử trùng các thùng xe, thiết bị. HOCl có thể được sử để khử trùng các khu vực rộng lớn bằng máy phun sương. Nhân viên có thể ngâm chân trong bồn với HOCl, phun sương trước khi vào một cơ sở chế biến.

HOCl ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP GIA CẦM NHƯ THẾ NÀO?
Axit hypoclorơ (HOCl) an toàn trên động vật và có nhiều ứng dụng trong ngành chăn nuôi gia cầm bao gồm các trại sản xuất giống, nuôi thịt và chế biến. HOCl có thể được sử dụng cho trứng trong các trại sản xuất giống thông qua phun sương và được làm rõ bởi FDA FCN 1811. Axit hypoclorơ có thể được đưa vào nước uống cho các chuồng nuôi gà lên đến 4 ppm để đảm bảo nước vô trùng. Nó có thể được đưa vào thông qua vòi phun nước và máy phun để duy trì một môi trường vệ sinh cho gà, tăng tỷ lệ tăng trưởng và giảm thức ăn theo tỷ lệ tăng trưởng. HOCl có thể được sử dụng để khử trùng toàn bộ hoặc xử lý gà như một chất khử trùng ở khâu chế biến, sử dụng nồng độ lên đến 60 ppm theo điều luật FDA FCN 1811. HOCl có thể được sử dụng thông qua các ống hoặc thiết bị phun sương để khử trùng các khu vực rộng lớn. Nhân viên có thể ngâm chân trong bồn với HOCl phun sương trước khi vào một cơ sở chế biến.

HOCl ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG XỬ LÝ HỒ BƠI NHƯ THẾ NÀO?
Axit hypoclorơ (HOCl) thay thế clo trong xử lý hồ bơi. HOCl không gây kích ứng và an toàn trên mắt và da.

HOCl ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÁC BỆNH VIỆN NHƯ THẾ NÀO?
Axit hypoclorơ (HOCl) có thể được sử dụng để khử trùng khăn trải giường. HOCl có thể thay thế hóa chất độc hại để làm sạch và khử trùng các phòng và các khu vực chung. HOCl có thể được sử dụng thiết bị phun sương để khử trùng rộng rãi các phòng và không khí xung quanh. HOCl có thể được sử dụng trong nhà bếp bệnh viện như một chất khử trùng cho sản phẩm, thịt, gia cầm và hải sản. Nó có thể được sử dụng để làm sạch và khử trùng tất cả các bề mặt tiếp xúc và đồ dùng nhà bếp. HOCl có thể được đặt khắp các bệnh viện trong máy xà phòng để vệ sinh tay.

QUY ĐỊNH

HOCl ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TRÊN THỰC PHẨM PHẢI KHÔNG?
FDA đã chỉ rõ theo điều luật FCN 1811 có thể sử dụng axit hypoclorơ ở mức nồng độ lên tới 60 ppm trong các trường hợp sau: Dùng để xử lý trang thiết bị trong xử lý nước hoặc nước đá có tiếp xúc với thực phẩm ở dạng phun, rửa, ngâm, nhúng, nước làm lạnh và nước trụng cho thịt và gia cầm nguyên con hoặc cắt lát, bao gồm phần thân, các bộ phận, cắt lát và nội tạng;  trong nước xử lý nước, nước đá hoặc nước muối được sử dụng để rửa hoặc làm lạnh các sản phẩm từ thịt và gia cầm sau khi xử lý hoặc trước khi ra thịt như định nghĩa lần lượt theo điều luật 21 CFR 170.3(n)(29) và 21 CFR 170.3(n)(34); trong nước xử lý hoặc nước đá để rửa và làm lạnh trái cây, rau củ, cá và hải sản nguyên con hoặc cắt lát; và trong nước xử lý để rửa trứng có vỏ.  Bấm vào đây để xem FCN 1811 tại trang web của FDA. 

NỒNG ĐỘ TỐI ĐA CHO PHÉP SỬ DỤNG TRÊN THỰC PHẨM LÀ BAO NHIÊU?
Nồng độ tối đa có thể được sử dụng trực tiếp trên thực phẩm như một chất khử trùng không rửa sạch là 60 ppm theo điều luật FDA FCN 1811. Bấm vào đây để xem FCN 1811 tại trang web của FDA. 

NỒNG ĐỘ TỐI ĐA CHO PHÉP SỬ DỤNG TRÊN BỀ MẶT TIẾP XÚC VỚI THỰC PHẨM LÀ BAO NHIÊU?
Nồng độ tối đa có thể được sử dụng trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm là 200 ppm theo quy định của EPA.   Bấm vào đây để xem các Qui định Liên bang trong Luật của EPA 

CÓ CẦN RỬA LẠI SAU KHI SỬ DỤNG TRÊN THỰC PHẨM HAY KHÔNG?
Không cần rửa lại thực phẩm đã khử trùng bằng axit hypoclorơ ở nồng độ thấp hơn hoặc bằng 60 ppm.   Bấm vào đây để xem FCN 1811 tại trang web của FDA. 

CÓ PHẢI HOCl ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG BỞI QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN THỰC PHẨM HỮU CƠ THEO TIÊU CHUẨN USDA?
Vào ngày 9 tháng 6 năm 2014, Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) đã công bố một bản ghi nhớ về chính sách làm rõ rằng nước muối điện phân (axit hypoclorơ) được cho phép trong sản xuất và xử lý hữu cơ.   Nhấp vào đây để xem bản ghi nhớ Hữu cơ USDA. 

HOCl CÓ ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG ĐỂ KHỬ TRÙNG NƯỚC UỐNG KHÔNG?
EPA cho phép sử dụng axit hypoclorơ để khử trùng nước uống với nồng độ lên tới 4 mg/L (hoặc 4 ppm).   Bấm vào đây để xem Quy định Nước uống Chính Quốc gia.